CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIẾT XUẤT CÀ PHÊ

Premium Coffee Market

Như chúng ta đã biết, pha chế chính là hiểu và thực hiện kiểm soát quá trình chiết xuất của cà phê.

NHƯNG LÀM SAO ĐỂ KIỂM SOÁT TỐT QUÁ TRÌNH NÀY?

Quá trình chiết xuất được tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng có 3 yếu tố chính yếu là kích thước xay của bột cà phê, nhiệt độ nước, thời gian tiếp xúc giữa bột cà phê và nước.

KÍCH THƯỚC XAY

Khi bột cà phê được xay thô, kích thước của bột khá lớn thì dòng nước chảy qua bột cà phê sẽ nhanh hơn. Điều này sẽ dẫn đến chiết xuất ít hơn. Và kết quả của việc này khả năng cao sẽ là một ly cà phê có vị nghiên về chua nhiều hơn. Ngược lại, kích thước xay nhỏ hơn sẽ làm nước chảy qua chậm hơn và kết quả là ly cà phê của bạn sẽ đắng hơn.

Vì lí do này mà việc có một kích thước xay ổn định là rất quan trọng. Nếu bạn xay cà phê với kích thước khác nhau sẽ dẫn đến việc chất lượng ly cà phê của bạn sẽ không đồng nhất, và rất khó để tạo ra được hương vị mà bạn mong muốn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC MỘT KÍCH THƯỚC XAY HOÀN HẢO?

Hãy nhớ rắng nếu bạn tìm được một kích thước xay tốt cho một phương pháp pha chế không có nghĩa là nó tốt cho mọi phương pháp pha chế hay mọi loại cà phê, mọi công thức. Ví dụ, một công thức AeroPress recipe cần thời gian chiết xuất ngắn với nhiệt độ thấp hơn một chút thì bột cà phê xay mịn là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên đối với phương pháp Pour Over thì bột cà phê cần phải xay ở dạng thô hơn.

Một khi bạn có kích thước xay chuẩn cho phương pháp pha chế của mình, bạn vẫn cần phải thử nghiệm thêm một vài kích thước xay khác trong một số trường hợp. Điển hình có thể là cà phê đã rang được một vài tuần, bạn sẽ cần phải xay mịn hơn một chút. Điều này sẽ giúp cho ly cà phê của bạn tránh khỏi sự nhạt nhẽo.

KIỂM SOÁT NƯỚC

Nếu bạn thử nghiệm nhiều công thức và kích thước xay khác nhau cho cà phê của mình nhưng đạt được chất lượng mong muốn thì có thể tham khảo một số điều về nguồn nước như sau:

Khi nước tiếp xúc với cà phê, các chất có trong nước sẽ tương tác với các chất được chiết xuất từ cà phê. Vì vậy cần phải quan tâm đến việc sử dụng nước trong pha chế.

CÁC YẾU TỐ CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI NƯỚC

Bạn nên dùng máy lọc nước, hiện nay các loại máy lọc nước có chi phí không cao và dễ dàng sử dụng để cải thiện chất lượng nước.

Về dòng nước, bạn cần phải rót nước theo các vòng tròn đồng tâm để có thể đảm bảo chiết xuất đồng đều.

Đối với tỷ lệ nước và cà phê. Một tỷ lệ thông thường được sử dụng là 1:16 có nghĩa là 1 gram cà phê và 16 gram nước. Khi đã tự tin với tỷ lệ này, bạn có thể thử nghiệm một số tỷ lệ khác để có thể tìm ra tỷ lệ của riêng mình.

Coffee And Water

THỜI GIAN TIẾP XÚC

Với rất nhiều công thức có thể tìm thấy trên mạng, tương ứng với rất nhiều thời gian chiết xuất khác nhau. Bạn hãy nhớ rằng, khi tất cả các yếu tố khác như nhau thì thời gian tiếp xúc ngắn hơn sẽ cho kết quả nhiều hương trái cây và vị chua hơn. Thời gian quá ngắn sẽ làm ly cà phê của bạn trở nên chua hơn. Ngược lại, thời gian dài hơn sẽ có thể chiết xuất nhiều đường hơn, vị ngọt hơn, thể chất dày hơn, cho đến khi chuyển qua giai đoạn chiết xuất vị đắng và các chất xơ cứng trong bột cà phê.

Bạn có thể sẽ cảm thấy thật choáng ngợp khi bắt đầu tìm hiểu về những gì tạo nên hương vị trong ly cà phê buổi sáng của bạn. Nhưng khi đã hiểu được, bạn sẽ có thể tự pha cho mình những ly cà phê thật ngon và trân trọng nó hơn mình nghĩ.

Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm của chúng tôi

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top