Có rất nhiều người uống loại cà phê thật đắng, thậm chí đắng đến mức họ không thể uống được nếu không cho thêm một hay hai muỗng đường vào đó. Điều này cho thấy có thể là họ đã và đang dùng loại cà phê kém chất lượng bị rang cháy, tất cả các hương vị tốt đẹp (trong đó có vị ngọt) đã biến mất trong nhiệt độ cao của quá trình rang. Cũng có thể điều đó đã tạo nên thói quen thêm đường hoặc sữa vào cà phê.
Như chúng ta đã biết, cà phê chất lượng cao đã được sơ chế, rang, và pha chế để tối ưu vị ngọt có sẵn trong cà phê. Vì thế mà việc thêm đường vào cà phê sẽ làm cho hầu như mọi công sức đó trở nên mất ý nghĩa.
Tìm hiểu thêm về Vị ngọt của cà phê