Có rất nhiều yếu tố mà sành uống cà phê cũng như các barista cần lưu ý trước khi xay hạt cà phê. Các yếu tố có thể kể đến như sau: Xuất xứ vùng trồng (Origin), sơ đồ rang (Roast profile), phương pháp chế biến sơ chế (Processing method) và phương pháp pha chế (Brew method). Có thể dựa vào những thông tin trên để quyết định kích cỡ xay, độ mịn của bột sau khi xay.
Các loại hạt khác nhau sẽ có một chút khác biệt trong quá trình xay bằng các dụng cụ xay, một số loại sẽ khó xay bằng tay hơn một số loại hạt khác và cũng có một số loại xay bằng máy sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại hạt khác.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Bean In Love xin gửi đến các bạn một số kiến thức từ Monika Fekete. Chuyên gia cao cấp về hóa học và cà phê tại Breville và Jordan Markezich chuyên viên hỗ trợ của Baratza.