“Nếu Espresso mang vị đậm đà, đánh thức tinh thần thì một tách Cappuccino sẽ mang tất cả những gì ngọt ngào nhất mà cà phê có thể truyền tải tới bạn.”
Người Ý không tạo ra hạt cà phê, nhưng chính họ đã sáng tạo nên một trong những cách pha chế cà phê ngon nhất thế giới, tiêu biểu là espresso và cappuccino.
Nếu espresso mang hương vị đậm đà, đánh thức tinh thần thì một tách cappuccino sẽ mang tất cả những gì ngọt ngào nhất mà cà phê có thể truyền tải tới bạn. Nếu xem việc cầm trên tay một ly cà phê và đi thật nhanh là văn hóa cà phê của Mỹ, thưởng thức cà phê tại một quán lãng mạn là văn hóa của Pháp thì tại Ý, việc thưởng thức cà phê còn phải đúng thời điểm và cả cách thức.
Thời điểm
Uống cà phê với người Ý là một truyền thống có thể được thực hiện nhiều lần mỗi ngày:
+ Vào buổi sáng để tăng cường caffeine, cung cấp năng lượng cho cả ngày;
+ Sau bữa ăn trưa để hỗ trợ tiêu hóa, tránh buồn ngủ;
+ Vào buổi chiều trong lúc nghỉ giải lao.
Cà phê espresso là lựa chọn kinh điển cho mọi lúc trong ngày. Cappuccino cũng rất nổi tiếng ở Ý nhưng có một sự thật là người dân Ý chỉ uống cappuccino vào buổi sáng, bởi loại đồ uống này giúp cân bằng tốt trong bữa sáng, khiến cơ thể tỉnh táo để giải quyết công việc trong ngày. Đối với các quán cà phê ở Ý, việc uống một cốc cappuccino và latte vào buổi chiều sẽ được coi là một hành động khó hiểu.
Cách thức
Các quán cà phê Ý luôn ồn ào bởi vì hạt được xay ngay trước khi ủ để đảm bảo hương vị tốt nhất, chưa kể đến tiếng của đĩa tách va chạm, vòi của máy hấp sữa hoạt động suốt cả ngày.
Cà phê của Ý được pha theo một phương pháp đặc biệt chính xác để có được hương thơm mãnh liệt và vị mạnh nhất. Tuy tại Ý, hạt arabica được sử dụng phổ biến trong pha chế cà phê, đôi lúc hạt robusta cũng được trộn vào để pha chế một tách espresso mạnh hơn.
Cà phê ăn sâu vào văn hóa của người dân nơi đây, do đó bạn có thể bắt gặp các quán cà phê ở bất cứ đâu.
Nếu bạn mong chờ một tách cà phê có vị ngọt đặc biệt, hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay, vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát; ít phút sau khi uống, vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng, hãy chọn cho mình một tách Espresso.
Còn một tách cappuccino thì sao? Nó có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa. Chỉ cần nhấp môi một ngụm nóng, bạn sẽ có ngay cảm giác thích thú, tâm trạng sảng khoái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.
Bằng hương vị ngọt ngào và nghệ thuật sáng tạo hoàn mĩ, những tách cà phê Espresso, Cappuccino mang đậm phong cách Ý chắc chắn sẽ hút hồn bất kỳ tín đồ cà phê nào. Để rồi những ly cà phê ấy đã trở thành đại sứ đưa văn hóa Ý lan tỏa khắp toàn cầu.
Nếu là một tín đồ cà phê, đừng bỏ lỡ những tách cà phê mang đậm phong cách Ý mà Bean In Love đã giới thiệu trên đây nhé.
Và đừng quên theo dõi chuyên mục “Vòng quanh thế giới thưởng thức cà phê” cùng Bean In Love trong những bài viết tiếp theo.
—————————————-
“Nếu cà phê là thức uống không thể thiếu để bắt đầu một ngày mới, hãy chọn loại tốt và an toàn nhất cho sức khỏe của bạn”.
Có thể bạn quan tâm
Phương pháp chế biến ướt – washed process
Phương pháp chế biến ướt (hay còn gọi là Washed Process hoặc Wet Process) là một quy trình chế biến cà phê gồm 3 công
Phương pháp chế biến mật ong – Honey process
Phương pháp này còn có nhiều tên gọi khác nhau như Semi-Dry (bán khô), Semi-Washed (bán ướt) hoặc Hybrid Process (phương pháp lai). Ngoài ra, tại mỗi vùng mà kỹ
Phương pháp chế biến khô – Natural Process
Phương pháp chế biến khô còn được gọi là phương pháp chế biến Natural hay Dry process hoặc Sun-dried process. I. Tổng quan về phương
Tại sao phải rang cà phê?
RANG cà phê được xem là mặc định do có với lịch sử lâu đời. Rang cà phê đã phát triển một cách tự nhiên
Thành phần hoá học của hạt cà phê chưa rang
Hạt cà phê có mật độ và tính đa dạng tế bào cao nhất trong tất cả các loài thực vật cùng họ. Chính đặc
Phân loại cà phê theo mức độ rang
Có bao giờ bạn thắc mắc về mức độ (thang độ) rang được in trên bao bì của các loại cà phê chất lượng cao